Người Thái khóc thương tiễn biệt vị vua được xem là “thánh sống” về với đất trời

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời ngày hôm qua (13.10), hưởng thọ 88 Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời ngày hôm qua (13.10), hưởng thọ 88 tuổi. Ông trị vì đất nước trong 7 thập kỷ và là một trong những biểu tượng của sự đoàn kết, ổn định cho quốc gia Đông Nam Á này.

hình 1

Nhà vua Adulyadej lên ngôi ở tuổi 18 vào năm 1946 trong bối cảnh đất nước Thái Lan chưa ổn định chính trị. Sau 70 năm trị vì, Thái Lan đã vươn mình trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN.

hình 2

Thông báo được Hoàng gia Thái Lan đưa ra chiều cùng ngày cho biết vua Adulyadej qua đời ở bệnh viện Siriraj, Bangkok. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vận một bộ quần áo đen, xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố đất nước sẽ để tang trong một năm. Mọi hoạt động giải trí sẽ bị tạm dừng trong một tháng.

hình 3

Thủ tướng Prayuth cũng cho biết Hoàng tử Maha Vajiralongkorn sẽ nối ngôi nhưng sẽ chậm một thời gian để chuẩn bị hậu sự cho vua Adulyadej.

Thais cry outside Siriraj Hospital where King Bhumibol Adulyadej was treated in Bangkok, Thailand, Thursday, Oct. 13, 2016. Thailand's Royal Palace said King Bhumibol, the world's longest-reigning monarch, has died at age 88. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Nhà vua Adulyadej hầu như không xuất hiện trước công chúng trong mấy năm trở lại đây. Sự băng hà của ông càng đẩy tình hình đất nước vốn đã rối ren vào cảnh khó đoán định.

Thai people cry after Royal Palace's announcement outside Siriraj Hospital where King Bhumibol Adulyadej was being treated, in Bangkok, Thailand, Thursday, Oct. 13, 2016. Thailand's Royal Palace said on Thursday King Bhumibol, the world's longest-reigning monarch, has died at age 88. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Ngay khi tin nhà vua qua đời xuất hiện, đám đông bên ngoài bệnh viện Siriraj đang cầu nguyện cho đức vua đã khóc thương ông. Một vài người mặc áo màu vàng – màu sắc của hoàng gia – số còn lại mặc áo hồng với hy vọng vua Adulyadej lành bệnh. Câu khẩu hiệu “Đức vua sống mãi” đã được người dân nhắc liên tục trong những ngày qua.

A Thai woman cries after Royal Palace's announcement outside Siriraj Hospital where King Bhumibol Adulyadej was being treated, in Bangkok, Thailand, Thursday, Oct. 13, 2016. Thailand's Royal Palace said on Thursday King Bhumibol, the world's longest-reigning monarch, has died at age 88. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Mặc dù vua Adulyadej đã ốm từ lâu nhưng khi biết tin ông qua đời, nhiều người không khỏi bàng hoàng. Một phụ nữ nói: “Khi tôi biết tin đức vua ốm nặng, tôi chỉ hy vọng đấy là tin sai”.

Thais hold portraits of Thai King Bhumibol Adulyadej at Siriraj Hospital where the king is being treated in  Bangkok, Thailand, Thursday, Oct. 13, 2016.  Thais chanted prayers Wednesday as the country's stock market and currency tumbled and the prime minister canceled an overseas trip amid concerns about long-ailing King Adulyadej's health. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Sinh viên Tachpon Techarang, 24 tuổi cho biết cô dành cả đêm nhắn tin an ủi bạn bè, người thân về sự ra đi của vua Adulyadej.

Thais cry as they pray for Thailand's King Bhumibol Adulyadej at Siriraj Hospital where the king is being treated in  Bangkok, Thailand, Thursday, Oct. 13, 2016. The royal palace said in a statement late Wednesday that the 88-year-old king's blood pressure had dropped, his liver and kidneys were not working properly and he remained on a ventilator. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Trong thời gian vua Adulyadej trị vì có 20 cuộc đảo chính ở đất nước Thái Lan. Mới đây nhất là tháng 5.2014 khi quân đội chiếm quyền kiểm soát đất nước.